Cách bắt mạch bong bóng bất động sản năm 2021 để vượt qua

Chia sẻ tin này:
Đã có những lo ngại giá bất động sản (BĐS) tăng sẽ gây nguy cơ bong bóng BĐS trong năm 2021. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, thị trường BĐS Việt Nam có thể giữ được nhịp tăng ổn định, bong bóng BĐS chỉ được tạo ra bởi các hoạt động cho vay và đầu cơ không kiểm soát.
Các chuyên gia nhận định chưa thể xảy ra bong bóng BĐS trong năm 2021.
Từ lực đẩy giá BĐS quý IV/2020 gia tăng, 2 tháng đầu năm 2021 một loạt khu vực trên cả nước xuất hiện tình trạng tăng giá BĐS, thậm chí có nơi, có địa phương xảy ra sốt ảo cục bộ.
Những cơn sốt chóng nguội 
Thông tin Cần Giờ (TP. HCM) được quy hoạch phát triển thành khu đô thị lấn biển có quy mô lên tới 2.800ha từ cách đây 3 năm, nay quy hoạch được chính thức phê duyệt, giá nhà đất đã tăng một cách chóng mặt. Giá đất tại 3 khu vực sầm uất của huyện là Bình Khánh, Cần Thạnh và Long Hòa có mức tăng 200 – 300%… so với thời điểm trước đó. Những khu vực được cho là có vị trí đẹp giá đất ở mức vài chục triệu đồng mỗi m2, thậm chí vị trí mặt tiền đường lớn còn có giá xấp xỉ 100 triệu đồng/m2.
Hay như huyện Nhà Bè, trước việc UBND TP. HCM phê duyệt nâng cấp mở rộng và xây mới một loạt tuyến đường giao thông đã khiến giá đất ở huyện này tăng lên không ngừng. Khảo sát trên một số trang thông tin về bất động sản cho thấy cách đây 2 năm, giá đất nông nghiệp vào khoảng 1- 2 triệu đồng/m2, đất thổ cư khoảng 8-9 triệu đồng/m2, thì nay khi tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành khởi công, giá đã tăng gấp 3-4 lần.
Mấy ngày nay tại xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cơn sốt đất bùng lên, nhất là từ khi các cơ quan chức năng thông báo Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho sử dụng nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025 để xây dựng cảng hàng không Phan Thiết, dự án sẽ khởi công xây dựng trong tháng 3. Ngay lập tức, thông tin này đã khuấy động thị trường BĐS quanh khu vực này. Theo người dân, từ ngày 8/3 đến nay, ngày nào ôtô từ các nơi cũng ùn ùn đổ về đây, tập trung ở các trục đường chính, gây mất trật tự giao thông.
Tại Hà Nội, cuối năm 2020, đầu năm 2021, đất khu vực Hoài Đức, Đan Phượng cũng đột nhiên rầm rộ lên cơn sốt. Đất không chỉ dự án của các doanh nghiệp lớn mà ngay cả đất làng cũng lao vào “cuộc chơi” này. Giá đất ngoại ô đã bị đẩy lên một mặt bằng giá mới. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, dân môi giới rầm rộ lan truyền một văn bản với nội dung Tập đoàn Vingroup xin đầu tư 2 dự án lớn trên địa bàn Phú Mãn, Quốc Oai, Hà Nội. Tuy nhiên, theo thông tin thì đây là văn bản giả mạo nhằm mục đích lừa nhà đầu tư, tạo nên những cơn sốt đất giả để trục lợi.
Thực tế cho thấy, trong năm 2020 đã xảy ra một số cơn sốt đất chưa từng có, đáng nói những cơn sốt này chỉ “nóng” 1-2 tuần rồi nhanh chóng nguội lạnh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước… Những cơn sốt đất này thực chất là cuộc chơi của nhiều nhóm “đội lái” bắt tay nhau. Họ là những người tạo ra cơn sốt, đẩy giá đất đạt đỉnh chốt lời rồi rút lui và người nhảy vào sau cùng sẽ “chết chìm”.
Chưa thể xảy ra hiện tượng bong bóng BĐS
Trước đó, đánh giá về tình trạng BĐS tăng giá, dư luận lo ngại về một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra. Tuy nhiên, ở góc độ đơn vị nghiên cứu, quản lý, vận hành các dự án BĐS, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, đơn vị này không tin vào giả thuyết về bong bóng BĐS.
Ông cho rằng, có thể tự tin rằng thị trường BĐS Việt Nam vẫn giữ được nhịp tăng ổn định. Bong bóng BĐS chỉ được tạo ra bởi các hoạt động cho vay và đầu cơ không kiểm soát. Thực tế hiện nay, các ngân hàng không cho vay nếu thiếu cơ sở và thiếu lý do hợp lý. Giá cả hàng hóa phụ thuộc vào nhu cầu, và nhu cầu đang tăng.
“Chúng tôi cho rằng sự tăng trưởng này không ở mức nguy hiểm hay mất kiểm soát, mà hoàn toàn trong vùng an toàn”, ông Matthew Powell khẳng định.
Phân tích thêm cho lời khẳng định này, ông Matthew nhìn nhận, ở góc độ giá nhà và giá đất, với mức tài sản và thu nhập cá nhân của nhiều người không phải ai cũng có thể theo kịp giá BĐS gia tăng. Bởi vậy, doanh nghiệp rất cần các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm nhà ở bình dân và dành cho người có thu nhập thấp. Điều quan trọng là người mua có thể tiếp cận thị trường một cách hiệu quả, khi đó, ta có một sân chơi thương mại để giá nhà được thúc đẩy bởi nhu cầu mua, chứ không phải tăng “nóng” ở một số khu vực.
Ở bình diện rộng hơn, bên cạnh vấn đề giá nhà, dân số, chúng ta cần phải tính đến các yếu tố quan trọng như nguồn cung nhà ở được đảm bảo, cơ sở vật chất phát triển, hệ thống giao thông thuận lợi, và sự phát triển của thị trường tại các khu vực mới và các tỉnh thành.
Nếu có những chính sách đất đai thỏa đáng thì có thể hạn chế được các hiện tượng tăng trưởng thiếu kiểm soát. Song, ông Matthew nhấn mạnh, hiện tại chúng ta chưa cần lo lắng đến vấn đề đó. Việc quản lý tốt các chính sách đất đai, chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như nguồn cung nhà ở, đặc biệt cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, giữ vai trò trọng tâm.
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc kênh thông tin Batdongsan.com.vn cũng nhìn nhận, năm 2021 chưa thể xảy ra bong bóng BĐS, khi nhu cầu thật vẫn còn gia tăng. Điều đặc biệt là hiện nay Chính phủ kiểm soát rất tốt tín dụng vào BĐS, không còn hiện tượng cho vay tự do như trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng đất đai vào đầu những năm 2010.
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm