Bất động sản 2021: Tín hiệu nóng với dự báo giá đồng loạt tăng

Chia sẻ tin này:

Thị trường bất động sản 2021 đã trải qua một năm biến động mạnh với sự chuyển dịch đầu tư từ các thành phố lớn về các tỉnh đang phát triển, đặc biệt là về các thị trường mới nổi.

Tín hiệu tăng trưởng giá bất động sản từ Bắc chí Nam trong năm 2021

Tại hội thảo Xu hướng và cơ hội đầu tư bất động sản diễn ra ngày 11/12/2018, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng nói thị trường 2018 kết thúc ổn định, các thành phố lớn không có nhiều biến động, các thành phố đang phát triển có tín hiệu tăng trưởng tốt, giá một số nơi dự báo sẽ còn tăng cao.

Theo đó, phóng viên đã có cuộc khảo sát tại một số thị trường và nhận thấy, giá nhà đất tăng đồng đều ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều tỉnh như Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, thị trường có giao dịch rất sôi nổi. Giá đất tại các khu vực này đều tăng giá khoảng 20 – 25% so với 6 tháng đầu năm 2018.

Khu vực miền Trung cũng ghi nhận tốc độ vượt trội của các tỉnh mới nổi gần đây như Huế, Quảng Bình, Quy Nhơn, Quảng Ngãi. Trong đó, Huế có sự bứt phá ngoạn mục nhất với giá tăng gần 100% so với cùng kỳ 2017 và tăng khoảng 40 – 50% so với 6 tháng đầu năm 2018. Mức tăng giá này chủ yếu nằm ở phía Tây Nam và một phần phía Đông Nam của thành phố với số lượng khoảng 20 dự án trong năm, mức giá trung bình 7 – 10 triệu đồng/m2 cho dự án đất nền và khoảng 17 – 22 triệu/m2 cho dự án nhà ở.

dat nen

Dự án Eco Lake với lợi thế ven hồ, có mức tăng giá 35% so với 4 tháng trước

Trong khi đó, nhà phố ở khu trung tâm TP.Huế mặc dù giao dịch ít nhưng giá vẫn tăng vọt từ 40 – 60% quanh khu vực của tòa nhà Vinpearl khiến giá đất khu này lên tới 170 triệu đồng/m2. Dự kiến trong năm 2019, Vin Group sẽ xây dựng thêm 1 tòa nhà Vincom Plaza ở Phú Bài – Hương Thủy – TT.Huế. Trước đó, ngày 16/12/2018, chủ đầu tư Đất Xanh Bắc Miền Trung cũng sẽ tổ chức mở bán giai đoạn 1 dự án Khu đô thị thông minh Eco Town, là dự án đang thu hút sự quan tâm nhất của giới nhà đất tại Huế và Hà Nội, báo hiệu giá đất Phú Bài sẽ còn tăng cao hơn nữa khi các dự án này hoàn thành.

dat nen

Các dự án đất nền địa phương đáp ứng nhu cầu ở lên đến 100% chỉ trong vòng 1 năm

Giá đất nền Quảng Ngãi cũng biến động mạnh, tăng khoảng 5 – 6 lần so với năm 2013 và tăng khoảng 25% trong năm 2018 so với năm trước.

Thực trạng tương tự tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Tổng hợp số liệu cho thấy, giá đất nền tại cửa ngõ phía Nam thành phố đang tăng gấp 3 – 5 lần giá trị thực. Hay như tại Quy Nhơn, giá đất nền cũng tăng 8 lần sau 3 năm và khoảng 27% so với năm 2017.

Riêng HCM và Hà Nội, sau thời gian ngủ đông, cuối năm 2018 cũng đã ghi nhận sự biến động tăng giá từ 5 – 8%.

Các phân khúc đầu tư sinh lời tốt nhất

Bất động sản cuối năm 2018 tăng giá đồng loạt xuất phát từ các lý do khách quan của thị trường: quỹ đất các thành phố ngày càng hạn hẹp, số lượng bất động sản tồn kho cũng không còn nhiều, trong khi đó, việc di dời dân trong nước và di cư nước ngoài về Việt Nam khiến cho nhu cầu đầu tư và ở thực ngày càng tăng mạnh, giá nhà đất “thuận tự nhiên” tăng cao theo nhu cầu.

dat nen

Việt Nam có tốc độ đô thị hóa cao nhất tại châu Á, cho thấy nhu cầu bất động sản cực kỳ lớn

Tuy nhiên, thị trường cũng cho thấy sự bất cập về cung cầu khi nguồn cung nhà ở cao cấp đang dư thừa (nhu cầu phân khúc này chỉ 20 – 30% thị trường) trong khi thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp và trung bình mà thị trường đang cần nhiều.

Vì vậy, chiến lược đầu tư bất động sản năm 2019 cần có cái đầu tỉnh táo để tập trung vào các phân khúc có nhu cầu lớn. Ở tốc độ tăng trưởng như hiện tại, hiện tượng bong bóng ở các thành phố mới phát triển sẽ không thể xảy ra vì sự tăng trưởng này xuất phát từ chuyện tất yếu của hoạt động phát triển đô thị đồng bộ, cơ sở hạ tầng giao thông của các thành phố.

dat nen

Một số lượng lớn cư dân cũng chọn nhà thô xây sẵn để tiết kiệm thời gian hoàn tất nhà ở

Bên cạnh đó, chu kỳ bất động sản luôn đi cùng với chu kỳ phát triển về điều kiện tài chính của người dân. Từ sau giai đoạn thị trường khủng hoảng đến nay, tại các thành phố lớn, thị trường bất động sản đã rất phát triển. Tuy nhiên, ở các tỉnh thành khác ven thành phố lớn, người dân cần thời gian tích lũy tài chính lâu hơn nên thị trường bất động sản đến giai đoạn này mới thực sự bùng nổ.

Xét về giá trị gia tăng trong đầu tư, người mua hàng cũng cần xem xét về biên độ lợi nhuận và thời gian tăng trưởng lợi nhuận mà chọn điểm rơi cho dòng tiền. Để sinh lời trong ngắn hạn, cuộc tìm kiếm các dự án nhà đất ở các thành phố đang phát triển là đáng xem xét trong thời gian chờ bất động sản thành phố lớn thực sự nóng trở lại. Đồng thời, khác với các thành phố lớn, ở các địa phương cũng ít có sự lựa chọn các kênh đầu tư nên số lượng khách hàng tìm kiếm bất động sản để tích lũy cũng dồi dào hơn.

Nhìn chung, bước qua năm mới, Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh bất động sản do nhu cầu còn lớn, quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ cao và dân số đô thị tăng mạnh. Chỉ cần chọn lựa dự án đầu tư uy tín, người đầu tư đã có thể nắm bắt 50% cơ hội phát triển quỹ tiền tệ trong tương lai.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm